วันเสาร์ที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2553

งานประดิษฐ์จากกระป๋องเหลือใช้สู่โมเดลสุดเท่ห์!

สิ่งประดิษฐ์จากวัสดุเหลือใช้:ไอเดียงานประดิษฐ์ ใช้เวลาว่างสร้างสิ่งประดิษฐ์จากของใช้แล้วให้กลับมีค่า ลดค่าใช้จ่าย คลายภาวะโลกร้อน
สำหรับคนชอบดื่มเบียร์กระป๋อง สวย เก๋ เท่ ไม่ซ้ำใครเลย

ของเจ๋งๆ เค้าต้องมาคู่กัน
นี่เลย !!
สิ่งประดิษฐ์เหลือใช้จากไฟแช็กเว็บนี้มีไวรัส

เว็บนี้มีไวรัสไม่ควรเข้า DANGER !!


http://entertain.tidtam.com/data/12/0077-1.html
ระวังไวรัสเข้าไปทำลายระบบในเครื่องคอมพิวเตอร์ของท่าน
ถึงต้องกลับลงวินโดว์ใหม่หรือข้อมูลหายเลยทีเดียว

วันเสาร์ที่ 7 สิงหาคม พ.ศ. 2553

Jasmin Vite จัสมินไวท์ กลูต้าไธโอน ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเพื่อความขาวใสของผิวพรรณ

ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจากแอล-กลูตาไธโอน,สารสกัดจากเปลือกสน, แคโรทีนธรรมชาติจากสาหร่ายดีซาลินา,อัลฟาไลโปอิก แอซิด,สารสกัดจากเม็ดองุ่น,สารสกัดจากเมล็ดลิ้นจี่,โคเอนไซม์ คิวเท็น เพื่อผิวขาวใส เปล่งปลั่ง ทั่วเรือนร่าง
Jasmin Vite จัสมินไวท์จากการค้นพบในวงการแพทย์ เมื่อพบคุณสมบัติของสารอาหารบำรุงร่างกาย ที่ทำให้สีผิวของคุณขาวขึ้น ซึ่งสารนี้มีชื่อว่า กลูต้าไธโอน เป็นโปรตีนที่ประกอบด้วยกรดอะมิโน 3 ชนิด คือ Cysteine , Glutathione Acid และ Glycineหน้าที่หลักของกลูต้าไธโอนภายในร่างกาย คือ การทำลายสารพิษ ที่ร่างกายได้รับจากสิ่งแวดล้อม ไม่ว่าจะเป็นจากมลภาวะทางอากาศ ทางน้ำดื่ม จากสารเคมี และจากยาฆ่าแมลง สารพิษเหล่านี้ เมื่อเข้าสู่ร่างกาย และเกิดการสะสมนานเข้า ก็จะทำลายเซลล์ อวัยวะ และระบบของร่างกายในที่สุด และย่อให้เกิดการกลายพันธุ์ของเซลล์ สาเหตุสำคัญของโรคมะเร็งอีกด้วย


แอล-กลูตาไธโอน (L-Glutathione) ได้รับสมญานามว่า “หัวหน้าสารต้านอนุมูลอิสระ” ช่วยปกป้องร่างกายจากอนุมูลอิสระ อันเป็นต้นเหตุไปสู่ความชรา และความเสี่ยงต่อโรค กระตุ้นระบบภูมิคุ้มกัน และช่วยตับในการย่อยสลายสารพิษ พร้อมทั้งควบคุมการสังเคราะห์เม็ดสีเมลานิน โดยการยับยั้งเอนไซม์ไทโรซเนส (Tyrosinase) และกระตุ้นให้สร้างฟีโอเมลานิน (Pheomelanin) ซึ่งเป็นเม็ดสีอ่อนขาวชมพู มากกว่า ยูเมลานิน (Eumelanin) ซึ่งเป็นเม็ดสีคล้ำ ส่งผลให้ขาวใสทั่วเรือนร่าง เช่น ผิวใต้วงแขน ผิวบริเวณบิกินี สีผิวริมฝีปาก และสีผิวบริเวณหัวนมแลดูจางลง ขาวอมชมพูขึ้น และยังช่วยลดเลือนริ้วรอย ลดการสร้างเม็ดสีเมลานินที่ผิดปกติ อันเป็นสาเหตุของการเกิดความคล้ำของสีผิว ฝ้า กระ ริ้วรอย โดยช่วยให้ขนาด และความเข้มของ รอยหมองคล้ำค่อยๆลดลง คืนความยืดหยุ่น เนียนสวยเป็นธรรมชาติ เพิ่มความแข็งแรงและความยืดหยุ่นของโปรตีนคอลลาเจน และอิลาสติน บำรุงผิวพรรณให้เปล่งปล่ง ช่วยลดปฏิกิริยาการเพิ่มเม็ดสีผิว เมื่อผิวหนังโดนแสงแดด และลดขนาดและความเข้มของฝ้าโดยไม่มีผลข้างเคียง

สารสกัดจากเปลือกสน (Pine Bark Extract) และสารสกัดจากเมล็ดองุ่น (Grape Seed Extract) เป็นสารสกัดซึ่งมีสาระสำคัญ คือ โอลิโกเมอริก โปรแอนโทไซยานิดีน (Oligomeric Proanthocyanidins (OPCs) ซึ่งมีคุณสมบัติป้องกันความเสื่อมหรือการถูกทำลายของเซลล์ต่างๆ ในร่างกาย จากอนุมูลอิสระ และช่วยเพิ่มความแข็งแรง และความยืดหยุ่นของโปรตีนคลอลาเจน (Collagen) และอีลาสติน (Elastin) จึงช่วยบำรุงผิวพรรณ และเพิ่มความแข็งแรง และความยืดหยุ่นให้แก่เอ็นข้อต่อ และกระดูกอ่อน รวมถึงการเพิ่มการไหลเวียนโลหิตผ่านระบบหลอดเลือดฝอยทั่วร่างกาย ป้องกันเส้นเลือดฝอยแตกอันเป็นสาเหตุให้เกิดอาการอัมพฤกษณ์ อัมพาต และลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจ และโรคหลอดเลือด

แคโรทีนธรรมชาติจากสาหร่ายดีซาลิน่า (Natural Carotenoid D.Salina) สารเบต้าแคโรทีนธรรมชาติที่ดีที่สุด ช่วยในการบำรุงสุขภาพเส้นผมและต่อมไขมันบนหนังศีรษะ และเสริมสร้างความต้านทานต่อรังสี UV ทำให้ผมแข็งแรง มีน้ำหนัก เงางาม ทนทานต่อแสงแดดได้ดีขึ้น

กรดอัลฟ่าไลโปอิก (Alpha Lipoic Acid) ได้รับการขนานนามว่าเป็น “Universal Antioxidant” เนื่องจากเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ และยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของสารต้านอนุมูลอิสระตัวอื่นๆ เช่น วิตามินซี (Vitamin C) วิตามินอี (Vitamin E) แอล-กลูตาไธโอน (L-Glutathione) หรือ โคเอ็นไซม์คิวเท็น (Coenzyme Q10) ให้สามารถนำกลับอยู่ในรูปที่ใช้งานได้อีก หลังจากที่ใช้ในการกำจัดอนุมูลอิสระไปแล้ว ด้วยคุณสมบัติของกรดอัลฟาไลโปอิกที่สามารถละลายได้ทั้งในน้ำและน้ำมัน สามารถซึมผ่านเยื่อหุ้มเซลล์เข้าไปในชั้นลึกสุดของเซลล์ระดับ ดีเอ็นเอ (DNA) จึงสามารถแทรกซึมไปชะลอความเสื่อมของเซลล์ได้ทั่วเซลล์ในร่างกาย

สารสกัดจากเมล็ดลิ้นจี่ (Lichee Seed Extract) ประกอบด้วย สารไวต้าลิทชี่ (VitaLitchi) มีประสิทธิภาพในการต่อต้านการเสื่อมสภาพของคอลลาเจน อีลาสติน และไฮยาลูไรนิคแอซิค ด้วยการยับยั้งการทำงานของเอ็นไซม์ที่ทำให้ส่วนประกอบดังกล่าวของผิวลดลง และยังทำให้ร่างกายมีการสร้างคอลลาเจนตามธรรมชาติได้ใหม่ จึงช่วยให้ผิวมีความตึงตัวไม่มีร่องลึกและริ้วรอย คืนความเด้งกระชับและยืดหยุ่น ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการมีผิวอ่อนวัย นอกจากนี้ ยังช่วยปรนนิบัติผิวให้อีกหลายประการ เช่น เพิ่มความชุ่มขื่นให้กับผิว ปรับสภาพความเป็นกรดด่างของผิวให้มีสุขภาพดี ช่วยเพิ่มความเงางามให้กับผิว ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยปรับสีผิวให้ขาว สดใส

โคเอ็นไซม์ คิวเท็น (Coenzyme Q10) เป็นสารที่ร่างกายสามารถผลิตได้เองโดยธรรมชาติคล้ายวิตามิน และมีความจำเป็นต่อร่างกาย พบในเซลล์ในร่างกาย โดยจะอยู่ที่ส่วนเยื่อหุ้ม (Membrane) ของไมโตคอนเดรีย ซึ่งไมโตคอนเดรีย (Mitochondrial) นี้ทำหน้าที่ในการผลิตพลังงานให้กับเซลล์ โดยพลังงานดังกล่าวจะอยู่ในรูปของ ATP (Adenosine Triphosphate) ซึ่งเป็นพลังงานพื้นฐานของเซลล์ และเป็นสารช่วยต้านออกซิเดชั่น (Antioxidant) ลดการเกิดริ้วรอย ชะลอการเสื่อมของเซลล์ผิวหนังจากแสงแดด (Photoaging) เมื่ออายุมากขึ้นระดับการสร้างของโคเอ็นไซม์ คิวเท็นจะลดลงJasmin Vite จัสมินไวท์
ส่วนประกอบที่สำคัญ


1.L-Glutathione 250 mg


2.Pine Bark Extract 40 mg


3.Natural Carotenoid D.Salina 40 mg


4.Alpha Lipoic Acid 30 mg


5.Grape Seed Extract 20 mg


6.Lichee Seed Extract 20 mg


7.Coenzyme Q10 10 mg

บรรจุจำนวน 30 เม็ด/กล่อง
รับประทาน 1-2 เม็ด


ปกติ ราคา 1200 บาท

พิเศษ เพียง 850 บาทสนใจติดต่อ 080-4144145


L-Glutathione (แอล กลูตาไทโอน)


เป็นสารประเภท Tripeptide ที่ประกอบด้วยกรดอะมิโน 3 ชนิด ได้แก่ Cysteine, Glycine และ Glutamic acidมีคุณสมบัติ ลดการสร้างเม็ดสีเมลานิน ต้านการเสื่อมของเซลล์ผิว ส่งผลให้ผิวหน้า ขาวสวยใส เรียบ เนียน เปล่งปลั่งไร้ริ้วรอย ฝ้าและ จุดด่างดำ รวมถึงผิวทั่วเรือนร่าง เช่นใต้วงแขน บริเวณขอบชุดชั้นใน (Bikini line) ริมฝีปาก และบริเวณหัวนม ให้ขาวอมชมพู

Pine Bark Extract


คุณประโยขน์ของสารสกัดจากเปลือกสน จะเข้าไปลดปริมาณการสร้างเม็ดสี (Melanin) ที่ผิดปกติ อันเป็นสาเหตุของการเกิดฝ้า โดยช่วยให้ขนาดและความเข้มของรอยหมองคล้ำค่อย ๆ ลดลง คืนความยืดหยุ่น ทำให้ผิวขาวผุดผ่อง เนียนสวย อย่างเป็นธรรมชาติ ซึ่งบ่งบอกถึงการมีสุขภาพผิวที่ดี นับเป็น วงการแพทย์ผิวหนังอีกครั้งหนึ่งจึง ทางเลือกใหม่ในการแก้ปัญหาเรื่องฝ้าที่ถาวรและตรงจุด แต่ต้องได้รับอย่างน้อยวันละ 60 มก.

Natural Carotenoid D.Salina


เป็นสารตั้งต้นของวิตามินเอ(โปรวิตามินเอ) มีบทบาทสำคัญในการรักษาสุขภาพและเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง ทั้งนี้ โดยปกติร่างกายของมนุษย์เราสามารถเปลี่ยนเบต้าแคโรทีนไปเป็นวิตามินเอได้ตามปริมาณที่ร่างกายต้องการ นอกจากนี้ยังทำหน้าที่เสมือนเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ(แอนตี้ออกซิเดนท์) ด้วย เบต้าแคโรทีนมีในพืชสีเหลืองและสีส้ม ทั้งแครอต ฟักทอง หน่อไม้ฝรั่ง ข้าวโพดอ่อน แตงโม แคนตา
ประโยชน์ที่เบต้าแคโรทีนให้แก่ร่างกายคือ
1.ดูแลรักษาผิวพรรณอันเป็นส่วนของร่างกายที่ดีที่สุดที่จะทำให้ทราบว่าอนุมูลอิสระมีผลต่อเราแล้วหรือยัง เช่น ผิวเริ่มเหี่ยวย่น ไม่ผ่องใส
2.ลดความเสี่ยงต่อภาวะมะเร็ง อนุมูลอิสระมีผลเกี่ยวข้องกับมะเร็งเนื้อร้าย การลดปริมาณอนุมูลอิสระเท่ากับลดความเสี่ยงของมะเร็ง ทั้งยังพบว่าเบต้าแคโรทีนให้ผลกระตุ้นเซลล์ภูมิต้านทานในร่างกายที่ชื่อ ที-เฮลเปอร์ ให้ทำงานต้านสิ่งแปลกปลอมได้ดีขึ้น ให้ผลดีกับผู้ที่มีความเสี่ยงต่อมะเร็ง

Alph Lipoic Acid โอเมก้า3 หรือกรดอัลฟา-ไลโนเลนิก (พบมากในน้ำมันเมล็ดปอ ฟักทอง) เมื่อเข้าสู่ร่างกายจะถูกเปลี่ยนเป็น EPA (Eicosapentaenoic acid) และ DHA (Docosahexaenoic acid) และเปลี่ยนเป็นโพสตาแกรนดินในที่สุด ซึ่งโพสตาแกรนดินที่ได้จากขบวนการนี้จะถูกทำลายได้ง่ายจากขบวนการปรุงอาหาร ซึ่งทั้งEPA และDHA (ทั้งคู่พบได้ในปลาทูน่า ปลาแมคคอเรล ปลาเฮอร์ริ่ง ปลาเทราซ์ ปลาแซลมอน ปลาซาร์ดีนและน้ำมันปลาเหล่านี้) ช่วยสร้างความแข็งแรงให้แก่เยื่อหุ้มเซลล์ ป้องกันไม่ให้ผิวหนังและเยื่อบุต่างๆปล่อยสารเข้าออกมากเกินไป

Grape Seed Extract มีสารฟลาโวนอยด์ ที่เรียกว่า โปรแอนโธไซยานิน สารนี้เมื่อรวมตัวกันจะอยู่ในรูปของโอริโกเมอริค โปรแอนโธไซยานิน (Oligometic proanthocyanidin) หรือเรียกย่อๆว่า OPC ซึ่งได้รับการขนานนามว่าเป็น “ซุปเปอร์แอนตี้โรคมะเร็ง ได้ดีกว่า วิตามินซี 20 เท่า และมากกว่าวิตามินอี 50 เท่า สารสกัดจากเมล็ดองุ่น ผลลัพธ์ที่ได้คือ คืนความแข็งแรงให้คอลลาเจน สารสกัดจากเมล็ดองุ่นลดการทำงานของเอนไซม์ทีคอลลาจิเนส ที่เป็นสาเหตุทำให้เนื้อเยื่อคอลลาเจนถูกทำลายและทำให้ผิวพรรณแก่ก่อนวัย โดยสารสกัดจากเมล็ดองุ่นจะช่วยซ่อมแซมตัวเองของคอลลาเจน คืนความแข้งแรง และความยืดหยุ่น ให้กับผิวพรรณ


Lichee Seed Extract สารสกัดจากเมล็ดลิ้นจี่นี้ จึงมีประสิทธิภาพสูงที่มากกว่าสารสกัดธรรมชาติอื่นหลายๆ ชนิด คือ ไม่เพียงบำรุงผิวให้มีสุขภาพดีเหมือนสารธรรมชาติอื่นหลายชนิด แต่ยังสามารถต่อต้านการเสื่อมของโครงสร้างของผิวโดยตรง และยังมีประสิทธิภาพที่ธรรมชาติ เพื่อคืนความเด้งกระชับและยืดหยุ่น ผิวตึงตัวขึ้น ไม่มีร่องลึกและริ้วรอย ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการมีผิวอ่อนวัยอย่างเป็นธรรมชาติ อีกทั้งช่วยเพิ่มความชุ่มขื่นให้กับสุขภาพดี ช่วยเพิ่มความเงางามให้กับผิว ช่วยต่อต้านการทำลายเซลผิวจากอนุมูลอิสระได้ดี ช่วยปรับสภาพสีผิวให้ขาว สดใส และยังทำให้มีสีผิวขาวสม่ำเสมอ จึงทำให้ผิวสวยสมบูรณ์อย่างเป็นธรรมชาติอย่างรวดเร็ว และปลอดภัย

Coenzyme Q10 โคเอนไซม์ Q10 เป็นสารสำคัญที่มีส่วนร่วมในการผลิตพลังงานมักพบในอวัยวะที่ต้องใช้พลังงานสูง เช่น หัวใจ ตับ ไต เพื่อสร้างความแข็งแรงให้กับเซลล์ และช่วยลดความเมื่อยล้า โคเอนไซม์ยัง ช่วยยับยั้งคอเลสเตอรอลไม่ให้จับตัวอยู่ตามผนังหลอดเลือด ลดการเกิดปัญหาเส้นเลือดอุดตัน บรรเทา อาการปวดร้าวบริเวณหน้าอกอันเกิดจากโรคความดันโลหิตสูงและภาวะแทรกซ้อน ช่วยป้องกันโรคสมองเสื่อมในผู้สูงอายุหรืออัลไซเมอร์ เนื่องจาก โคเอนไซม์ มีฟีนีลอะลานิน เป็นส่วนประกอบ สารตัวนี้จะช่วย กระตุ้นการทำงานของต่อมไทรอยด์ซึ่งผลิตฮอร์โมนที่ช่วยทำให้ความจำดีขึ้นและมีประสิทธิภาพในการลดริ้วรอยก่อนวัยช่วยชะลอความเสื่อมสภาพของ เซลล์ผิว และมีคุณสมบัติในการต้านอนุมูลอิสระ

วันจันทร์ที่ 2 สิงหาคม พ.ศ. 2553

ขั้นตอนการนำข้อมูล PostNuke

ในการพัฒนาหรือสร้างเว็บไซต์ด้วยโปรแกรม PostNuke CMS นั้นผู้ใช้สามารถทำการติดตั้งได้สองวิธี วิธีแรกทำการติดตั้งตรงบนโฮสต์ติ้งเลยวิธีนี้ค่อนข้างทำสะดวกและง่าย แต่มีข้อเสียอยู่ที่เราต้องเสียค่าเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตพอสมควรกรณีเชื่อมต่อด้วยโมด็ม หลายท่านแก้ปัญหาโดยใช้วิธีที่สองคือทำการติดตั้งแล้วทดสอบในเครื่องตนเองโดยการจำลองเครื่องตนเองเป็นเว็บเซิร์ฟเวอร์ ซึ่งวิธีนี้ผู้ใช้ไม่จำเป็นต้องเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต เป็นวิธีที่ค่อนข้างประหยัดและหลายๆ ท่านกำลังใช้งานอยู่

โดยการทำเว็บที่เครื่องตนเองนั้น อาจทำเว็บให้เสร็จประมาณ 80-90 % หรือ 100 % แล้วค่อยอัปโหลดขึ้นที่เดียวเลยก็ได้ แต่การนำข้อมูลที่ทำในเครื่องตนเองส่งขึ้นไปเก็บบนเครื่อง hosting ค่อนข้างมีขั้นตอนที่ซับซ้อน ผู้เขียนคิดว่าผู้ใช้หลายๆ ท่านคงประสอบปัญหาในการอัปโหลดโปรแกรม PostNuke CMS ขึ้นไว้บน Hosting กันแล้วคิดขยาดไม่อยากใช้งาน CMS ตัวนี้กัน เอาเป็นมามีผู้ถามมาเยอะ ผู้เขียนเลยตัดสินใจเขียนเป็นบนความนี้ขึ้นมาตามแนวทางที่ผู้เขียนใช้อยู่


รูปแสดงการอัปโหลดไฟล์ขึ้นเครื่องเซิร์ฟเวอร์ ที่ศูนย์บริการ hosting


ขั้นตอน
1. ทำการเปิดโปรแกรม phpMyAdmin ที่เครื่องต้นทาง (เครื่องที่นั่งใช้งานอยู่) แล้วใช้วิธีการสำรองฐานข้อมูลไว้ก่อน
2. คลิกเลือกชื่อฐานข้อมูลที่เก็บโปรแกรม PostNuke
3 . คลิกเมนู ส่งออก (Export)
4 . คลิก Select All
5 . คลิกเลือกที่ [ / ] Save As file
6 . คลิกปุ่ม Go7 . คลิกปุ่ม Save
8 . คลิกเลือกห้องเก็บที่ต้องการเก็บฐานข้อมูล
9 . ตั้งชื่อไฟล์โดยใช้รูปแบบเป็น dbname_วัน-เดือน-ปี.sql
10 . คลิกปุ่ม Save11. คลิกปุ่ม Close

12. อันดับต่อไปก็นำตารางข้อมูลที่เราสำรองไว้ในเครื่องขึ้นไปเก็บไว้บน Hosting ปกติประมาณร้อยละ 90 % ทางฝั่ง hosting จะมีโปรแกรม phpMyAdmin ให้บริการอยู่แล้ว (หากไม่มีเราก็สามารถอับโหลดขึ้นไปเองได้ ขอให้มีภาษา php และฐานข้อมูล mysql ก็เพียงพอ) ในที่นี้สมมุติว่าทาง hosting มีโปรแกรม phpMyAdmin บริการเราก็ทำการล็อกอินเข้าระบบอาจผ่านทาง Control Panel ที่ทาง hosting มีให้บริการหรือผ่านโดยตรงก็แล้วแต่ให้เปิดโปรแกรม phpMyAdmin ได้ก็เพียงพอ

13. หลังจากเปิดโปรแกรม phpMyAdmin ทางฝั่ง hosting ได้แล้วอันดับแรกก็คลิกเลือกชื่อฐานข้อมูลด้านซ้ายมือ
กรณีที่เช่า hosting ราคาถูกๆ ท่านจะได้ฐานข้อมูลเพียงตัวเดียวเท่านั้น14. คลิกที่คำสั่ง SQL > คลิกปุ่ม Browse... > คลิกเลือกชื่อตารางข้อมูลที่ได้ทำการสำรองไว้ก่อนหน้านี้
15. คลิกปุ่ม Open
16. คลิกปุ่ม Go17. ระบบจะทำการ Dump ตารางข้อมูลที่เราสำรองไว้ (มีข้อมูลเว็บที่ทำไว้ก่อนหน้าในเครื่อง) ลงสู่ฐานข้อมูลบน hosting

18. หลังจากที่ทำการนำตารางข้อมูลในเครื่องตนเองขึ้น hosting เรียบร้อยแล้ว อันดับต่อไปให้ใช้โปรแกรม WS_FTP หรือโปรแกรม upload file ตัวอื่นๆ อัปโหลดไฟล์ข้อมูลของโปรแกรม postnuke ขึ้นไปเก็บไว้บน hosting
Host Name : ระบุชื่อโดเมนเนม หรือ IP Address ของเครื่องเซิร์ฟเวอร์ที่ฝากเว็บไซต์อยู่
UserID : พิมพ์ชื่อผู้ใช้
Password : พิมพ์รหัสผ่าน

19. เสร็จแล้วคลิกปุ่ม Connect
20 . หากชื่อ host name / user/password ถูกต้องระบบจะเชื่อมต่อไปยัง Hosting

21 . ฝั่ง hosting ให้คลิกเข้าไปในห้องเก็บเว็บไซต์ส่วนมากจะเป็น public_html หรือ web

22 . กรณีบน hosting มีเว็บไซต์อยู่ก่อนหน้าแล้วไม่ควรอับโหลดไปทับในทันทีทันใด เพราะจะทำให้ผู้ใช้ไม่สามารถเข้าใช้งานได้ ควรใช้วิธีสร้างไดเร็กทอรี่ใหม่ไว้เก็บชั่วคราวก่อน โดยการคลิกที่ MkDir ในที่นี้จะสร้างไดเร็กทอรี่ว่า site2 (สามารถตั้งเป็นชื่ออื่นก็ได้)ทำการสร้างไดเร็กทอรี่ว่า site223 . เข้าไปในไดเร็กทอรี่ site2
24 . เริ่มทำการ Upload ข้อมูลของโปรแกรม PostNuke จากเครื่องตนเองขึ้น hosting โดยการคลิกเลือกข้อมูลจากเครื่องตนเองด้านซ้ายมือแล้วทำการคลิกปุ่ม (Upload) เพื่อส่งข้อมูลไปเก็บยัง Web Hosting

25 . ในการอัปโหลดต้องใช้เวลารอคอยสักระยะหนึ่งขึ้นอยู่กับ Speed ของระบบอินเทอร์เน็ตที่ใช้งานอยู่ เอาเป็นว่าไปนั่งดูทีวีหรือทานอาหารก่อนได้เลย

26 . หลังจาก Upload เสร็จเรียบร้อยแล้วคราวนี้ก็ถึงคราวแก้ไขคอนฟิกไฟล์เชื่อมต่อฐานข้อมูลของ Postnuke
โดยที่ไฟล์เชื่อมต่อฐานข้อมูล MySQL ของโปรแกรม PostNuke มีอยู่สองไฟล์คือ
- config.php ไฟล์หลักในการเก็บค่าคอนฟิก
- config-old.php ไฟล์สำรอง
ทั้งสองไฟล์เก็บอยู่ในห้องตัวติดตั้ง PostNuke
ให้ใช้ Editor ในเครื่องตัวเองเปิดไฟล์ config.php เพียงไฟล์เดียว27. ในที่นี้ให้แก้เพียงจุดเดียวคือ $pnconfig['dbname'] = 'postnuke';
postnuke คือชื่อฐานข้อมูลที่จะเก็บตัวติดตั้งทั้งหมด ตอนทำในเครื่องตนเองตั้งชืื่อว่า postnuke หรือตั้งเป็นชื่ออื่นแล้วแต่ผู้ใช้งานนะครับ
ให้เราทำการแก้ชื่อฐานข้อมูล postnuke เป็นชื่อฐานข้อมูลจริงที่ใช้งานอยู่

28. ทำการอัปโหลดไฟล์ config.php (แก้ไข) และ config-old.php (ยังไม่ได้แก้ไขอะไร) ขึ้น hosting อีกครั้งหนึ่ง ไว้ในไดเร็กทอรี site2

29. ทำการใช้โปรแกรม WS_FTP เปลี่ยนโหลดไฟล์ config.php และ config-old.php เป็น 666 (rw-) ให้อ่านและเขียนทับคอนฟิกใหม่ได้
โดยการคลิกขวาที่ไฟล์ดังกล่าวแล้วเลือก chmod (UNIX)30 . ป้อนตัวเลขเป็น 66631 . ทำการอัปโหลดไฟล์ psak.php ที่เครื่องตนเองไว้ยังไดเร็กทอรี site2 (หากท่านใดยังไม่มีไฟล์ psak สามารถอ่านรายละเอียดและดาวน์โหลด psak ได้ที่นี่ http://www.cmsthailand.com/web45-47/print.php?sid=105)

32 . ทำการเรียกใช้งานไฟล์ psak.php เพื่อทำการเปลี่ยนชื่อและรหัสผ่านของ MySQL Server ให้เหมือนบน hosting การเรียกใช้งานก็สามารถอ้างโดยตรงดังนี้
http://www.yourname.com/site2/psak.php33 . คลิกที่ New DB username/password encoding
34 . ทำการป้อนชื่อ username ของ MYSQL, และรหัสผ่าน สองครั้ง เสร็จแล้วคลิกปุ่ม Submit Query เพื่อทำการเปลี่ยนค่าคอนฟิกในไฟล์ config.php ให้เหมือนบน hosting
35 . หลังจากเปลี่ยนแล้วให้คลิกที่ เมนูหลัก และคลิกที่ กลับหน้าแรก เพื่อดูผล :)
36 . ระบบจะแสดงหน้าเว็บใหม่ที่ทำเสร็จแล้ว
37. หลังจากเรียกหน้าเว็บเสร็จเรียบร้อยแล้วให้แก้โหมดไฟล์ config.php และ config-old.php บน hosting เป็น 444 เพื่อป้องกันผู้อื่นเข้ามาแก้คอนฟิกพร้อมทั้งลบไฟล์ psak.php ออกด้วย
38. ตอนนี้คุณสามารถเรียกหน้าเว็บไซต์โดยการพิมพ์ URL ดังนี้ http://www.yourname.com/site2/
กรณีที่ก่อนหน้านี้เรามีเว็บเก่าบริการผู้ใช้อยู่แล้ว เรียกใช้งานเป็น http://www.yourname.com/ หากเราต้องการให้เว็บกระโดดไปยังหน้า site2 ก็สามารถทำได้โดยการเขียนไฟล์ index.html ไว้ในพาทหลักของเว็บไซต์เก่าดังนี้


เว็บบริการผู้ใช้ก่อนหน้า เว็บใหม่ที่สร้างด้วย postnuke
http://www.yourname.com/
กระโดดไปยัง >>>>
เว็บใหม่ที่สร้างด้วย postnuke http://www.yourname.com/site2/

ไฟล์ index.html (download)<> ไว้สำหรับทำ redirect จาก http://www.yourname.com/ ไปยัง http://www.yourname.com/site2/
note.
บทความนี้เป็นวิธีการวิธีการวิธีหนึ่งที่ผู้เขียนใช้เท่านั้น ในการใช้งานจริงผู้ใช้สามารถใช้วิธีอื่นก็ได้

วันอาทิตย์ที่ 1 สิงหาคม พ.ศ. 2553

ผลการเรียนรู้ที่คาดหวัง

 • เราเตอร์

  1.อธิบายความหมายของเราเตอร์ได้
  2.บอกประเภทของเราเตอร์ใช้ในยุคแรกได้
  3.อธิบายคุณสมบัติของเราเตอร์ได้
  4.อธิบายการทำงานของเราเตอร์ได้
  5.บอกตัวอักษรควบคุมสำหรับเราเตอร์ได้

แบบทดสอบเรื่องเราเตอร์

แบบทดสอบ

1.การแบ่งประเภทของ routing algorithm ออกเป็น กี่ ประเภทใหญ่ๆ
ก.2 ประเภท
ข.3 ประเภท
ค.4 ประเภท
ง.5 ประเภท
เฉลย ก 2 ประเภทใหญ่ๆคือ ประเภท interior routing protocol และ exterior routing protocol ซึ่งทั้งสองประเภทนี้ก็จะสามารถแยกเป็นย่อยๆได้อีก
แหล่งที่มา บรรทัดที่ 2 หน้าที่ 1 หัวข้อประเภทต่างๆของ Routing Algorithm ของเว็บ
http://www.bwc.ac.th/pan/m5site/web_site/513/network_computer/CHAPTER/c4_2.html

2.ในการใช้งาน Interior routing protocol มักจะใช้กับเครือข่ายขนาดใด
ก.เครือข่ายขนาดใหญ่ที่มีเครือข่ายขนาดย่อยเชื่อมต่อเป็นสมาชิกอยู่
ข.เครือข่ายขนาดกลางที่มีเครือข่ายขนาดย่อยเชื่อมต่อเป็นสมาชิกอยู่
ค.เครือข่ายขนาดเล็กที่มีเครือข่ายขนาดย่อยเชื่อมต่อเป็นสมาชิกอยู่
ง.ไม่มีข้อถูก
เฉลย คInterior routing protocol มักจะใช้กับเครือข่ายขนาดใด
เล็กที่มีเครือข่ายขนาดย่อยเชื่อมต่อเป็นสมาชิกอยู่ โดยใช้เป็นเส้นทางการติดต่อการแลกเปลี่ยนข้อมูลภายในกลุ่มสมาชิกด้วยกัน
แหล่งที่มา พารากราฟที่ 3 บรรทัดที่ 1 ของเว็บ http://www.bwc.ac.th/pan/m5site/web_site/513/network_computer/CHAPTER/c4_2.html

3.เราเตอร์เป็นอุปกรณ์ที่ซับซ้อนกว่าบริดจ์ ทำหน้าที่เชื่อมต่อเครือข่ายใดต่อไปนี้
ก.เครือข่าย LAN
ข.เครือข่าย WAN
ค. เครือข่าย MAN
ง.ไม่มีข้อถูก
เฉลย ก ทำหน้าที่เชื่อมต่อ LAN หลายๆ เครือข่ายเข้าด้วยกันคล้ายกับสวิตช์แต่จะมีส่วนเพิ่มเติมขึ้นมาคือ เราเตอร์สามารเชื่อมต่อ LAN ที่ใช้โปรโตคอลในการรับส่งข้อมูลเหมือนกัน แต่ใช้สื่อส่งข้อมูลหรือสายส่งต่างชนิดกันได้
แหล่งที่มา บรรทัดที่1 ย่อหน้าที่ 1 จากเว็บhttp://www3.ipst.ac.th/research/assets/web/mahidol/computer(10)/network/net_wan8.htm

4.สิ่งที่แตกต่างกันระหว่างบริดจ์กับเราเตอร์คือ
ก.บริดจ์มีการทำงานที่ต่ำกว่าคือในระดับชั้นที่3 ของ โมเดล OSI
ข.เราเตอร์มีการทำงานที่ต่ำกว่าคือ ในระดับชั้นที่ 3 ของ โมเดล OSI
ค.บริดจ์มีการทำงานที่สูงกว่าคือในระดับชั้นที่3 ของ โมเดล OSI
ง.เราเตอร์มีการทำงานที่สูงกว่าคือ ในระดับชั้นที่ 3 ของ โมเดล OSI
เฉลย ง สิ่งที่แตกต่างกันระหว่างบริดจ์กับเราเตอร์คือ เราเตอร์มีการทำงานที่สูงกว่าคือ ในระดับชั้นที่ 3 ของ โมเดล OSI นั่นคือคือ Network Layer โดยจะใช้ logical address หรือ Network Layer address ซึ่งเป็นที่อยู่ซึ่งตั้งโดยซอฟต์แวร์ที่ผู้ใช้แต่ละเครื่องจะตั้งขึ้นให้โปรโตคอลในระดับ Network Layer รู้จัก
แหล่งที่มา ย่อหน้าที่3 บรรทัดที่ 1-2-3 จากเว็บ http://www3.ipst.ac.th/research/assets/web/mahidol/computer(10)/network/net_wan8.htm

5.หน้าที่หลักของเราเตอร์คือข้อใดต่อไปนี้
ก.การหาเส้นทางในการรับข้อมูล
ข.การหาเส้นทางที่ดีที่สุดในการส่งผ่านข้อมูล และเป็นตัวกลางในการส่งต่อข้อมูลไปยังเครือข่ายอื่น
ค.การหาเส้นทางในการรับส่งข้อมูล
ง.ถูกทุกข้อ
เฉลย ข การหาเส้นทางที่ดีที่สุดในการส่งผ่านข้อมูล และเป็นตัวกลางในการส่งต่อข้อมูลไปยังเครือข่ายอื่น โดยในแต่ละเครือข่ายจะมีรูปแบบของ packet ที่แตกต่างกันตามโปรโตคอลที่ทำงานในระดับบน (ตั้งแต่เลเยอร์ที่ 3 ขึ้นไป) เช่น IP, IPX หรือ AppleTalk
แหล่งที่มา ย่อหน้าที่4 บรรทัดที่ 1 จากเว็บ
http://www3.ipst.ac.th/research/assets/web/mahidol/computer(10)/network/net_wan8.htm

6.ข้อใดต่อไปนี้ไม่ใช่ข้อดีของการใช้เราเตอร์
ก.การเลือกเส้นทางในการที่จะส่งข้อมูล สามารถใช้เราเตอร์ช่วยในการเลือกเส้นทางที่ดีที่สุด
ข.มีความคล่องตัวในการทำงานสูง เนื่องจากสามารถทำงานร่วมกับโทโพโลยีได้ทุกชนิด
ค.การปิดกั้นเครือข่าย หรือแยกเครือข่ายออกจากเครือข่ายที่ไม่ต้องการจะติดต่อด้วย ซึ่งเป็นการรักษาความปลอดภัยวิธีหนึ่ง
ง.เราเตอร์ทำงานภายใต้ OSI เท่านั้น และจะไม่ติดต่อหรือส่งข้อมูลในรูปแบบของโปรโตคอลที่ไม่รู้จัก
เฉลย ง. เราเตอร์ทำงานภายใต้ OSI เท่านั้น และจะไม่ติดต่อหรือส่งข้อมูลในรูปแบบของโปรโตคอลที่ไม่รู้จัก
แหล่งที่มา บรรทัดที่1 หัวข้อข้อดีของการใช้เราเตอร์จากเว็บ
http://www3.ipst.ac.th/research/assets/web/mahidol/computer(10)/network/net_wan8.htm

7.ฮับสวิตซ์เราเตอร์ และจุดเข้าใช้งาน ทั้งหมดนี้ใช้เพื่ออะไร
ก.เชื่อมต่อเครื่องคอมพิวเตอร์ต่างๆ เข้าด้วยกันบนเครือข่าย
ข.เชื่อมต่อระบบต่างๆ เข้าด้วยกันบนเครือข่าย
ค.เชื่อมต่อสัญญาณต่างๆ เข้าด้วยกันบนเครือข่าย
เฉลย ก. ฮับสวิตซ์เราเตอร์ และจุดเข้าใช้งาน เชื่อมต่อเครื่องคอมพิวเตอร์ต่างๆ เข้าด้วยกันบนเครือข่าย อย่างไรก็ดีอุปกรณ์แต่ละอย่างมีความแตกต่างกันในด้านความสามารถ
แหล่งที่มา บรรทัดที่ 4 จากเว็บ
http://windowshelp.microsoft.com/Windows/th-TH/help/b931c4ca-5f26-4924-91a7-29a269680e891054.mspx

8. ระหว่างเครือข่ายในบ้านกับอินเทอร์เน็ตมีทั้หมดกี่แบบ
ก.4
ข.3
ค.2
ง.1
เฉลย ค 2 แบบคือแบบมีสายและ แบบไร้สาย
แหล่งที่มา บรรทัดที่ 2 ของหัวข้อเราเตอร์ จากเว็บ
http://windowshelp.microsoft.com/Windows/th-TH/help/b931c4ca-5f26-4924-91a7-29a269680e891054.mspx

9.ข้อใดคือคุณลักษณะพิเศษของเราเตอร์
ก.มีการรับข้อมูลแบบไร้สาย
ข.มีการรับส่งข้อมูลโดยใช้ตัวแปลกลาง
ค.มีระบบการส่งข้อมูลที่มีความเร็วสูงสุด
ง.มีระบบการรักษาความปลอดภัยในตัวเอง
เฉลย ง.มีระบบการรักษาความปลอดภัยในตัว เช่น ไฟร์วอลล์ เราเตอร์จะมีราคาแพงกว่าฮับและสวิตซ์
แหล่งที่มา บรรทัดสุดท้ายของหัวข้อ เราเตอร์ จากเว็บ
http://windowshelp.microsoft.com/Windows/th-TH/help/b931c4ca-5f26-4924-91a7-29a269680e891054.mspx

10.จุดเข้าใช้งาน หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่าอะไร
ก.สถานีกาน
ข.สถานีฐาน
ค.สถานเครือข่าย
ง.ไม่มีข้อถูก
เฉลย จุดเข้าใช้งาน (หรือที่เรียกว่า สถานีฐาน)
แหล่งที่มา บรรทัดที่1ของหัวข้อ จุดเข้าใช้งาน จากเว็บ
http://windowshelp.microsoft.com/Windows/th-TH/help/b931c4ca-5f26-4924-91a7-29a269680e891054.mspx

11.จุดเข้าใช้งานจะทำหน้าที่คล้ายอะไรต่อไปนี้ถูกต้องที่สุด
ก.หอส่งสัญญาณของจานดาวเทียม
ข.หอส่งสัญญาณของวิทยุ
ค.หอส่งสัญญาณของโทรทัศน์
ง.หอส่งสัญญาณของโทรศัพท์มือถือ
เฉลย จุดเข้าใช้งานจะทำหน้าที่คล้ายกับหอส่งสัญญาณของโทรศัพท์มือถือ นั่นคือคุณสามารถย้ายจากที่ตั้งหนึ่งไปยังที่ตั้งอื่น ในขณะที่ยังใช้การเข้าถึงแบบไร้สายกับเครือข่ายได้ เมื่อคุณเชื่อมต่อแบบไร้สายกับเครือข่ายอินเทอร์เน็ต โดยใช้เครือข่ายแบบไร้สายสาธารณะ
แหล่งที่มา บรรทัดที่ 3 ของหัวข้อจุดเข้าใช้งาน จากเว็บ
http://windowshelp.microsoft.com/Windows/th-TH/help/b931c4ca-5f26-4924-91a7-29a269680e891054.mspx

12.การเช่าคู่สาย 64K ขึ้นไป เราเรียกว่าอะไร
ก. LAN Router
ข.M AN Router
ค. WAN Router
ง.ถูกทุกข้อ
เฉลย ข. การเช่าคู่สาย 64K ขึ้นไป เราเรียกว่า WAN Router
แหล่งที่มา บรรทัดที่3 ย่อหน้าที่3 ของหัวข้อ การทำงานของเราเตอร์จากเว็บ
http://hospital.moph.go.th/sapphaya/DownLoad/Download/เปิดโลกเครือข่าย%20CISCO%20ตอนหลักการทำงานและติดตั้ง%20Router%20ภายใต้%20Routing%20Protocol.htm

13. Router ที่ใช้เชื่อมต่อระหว่างเครือข่ายชนิดติดตั้งบนแลนและเชื่อมต่อระหว่างเครือข่ายด้วยสายสัญญาณของระบบแลน เราเรียกว่า
ก. Internal Router
ข. Local Router
ค. Internet Router
ง.ถูกทั้ง ก และ ข
เฉลย ง.ถูกทั้ง ก และ ข หรือ Router ที่ใช้เชื่อมต่อระหว่างเครือข่ายชนิดติดตั้งบนแลนและเชื่อมต่อระหว่างเครือข่ายด้วยสายสัญญาณของระบบแลน เราเรียกว่า Local Router หรือบางครั้งจะถูกเรียกว่า Internal Router
แหล่งที่มา บรรทัดที่ 3-4 ย่อหน้าที่ 3ของหัวข้อ การทำงานของเราเตอร์จากเว็บ
http://hospital.moph.go.th/sapphaya/DownLoad/Download/เปิดโลกเครือข่าย%20CISCO%20ตอนหลักการทำงานและติดตั้ง%20Router%20ภายใต้%20Routing%20Protocol.htm

14.กฎกติกาขั้นพื้นฐานของ การจัดวาง Router ที่เชื่อมต่อกันบน WAN ได้แก่ กฎกติกาการไหลของข้อมูลข่าวสารแบบ
ก.แบบ 60/40
ข.แบบ 70/30
ค.แบบ 80/20 %
ง.แบบ 90/10
เฉลย กฎกติกาขั้นพื้นฐานของ การจัดวาง Router ที่เชื่อมต่อกันบน WAN ได้แก่ กฎกติกาการไหลของข้อมูลข่าวสารแบบ 80/20 % ซึ่งในที่นี้ หมายความว่า 80% ของข้อมูลข่าวสารที่จะสื่อสารกัน จะต้องเกิดขึ้นภายในเครือข่าย เดียวกัน จะต้องไม่ข้ามออกไปทาง Router มิเช่นนั้น เครือข่ายจะทำงานช้าอย่างเห็นได้ชัด ส่วน 20% หมายถึง ปริมาณของข้อมูลข่าวสารที่จะข้ามไปมาระหว่างเครือข่าย
แหล่งที่มา บรรทัดที่ 1-5 ของย่อหน้าที่ 1 หัวข้อการจัดวางตำแหน่งของเราเตอร์
http://hospital.moph.go.th/sapphaya/DownLoad/Download/เปิดโลกเครือข่าย%20CISCO%20ตอนหลักการทำงานและติดตั้ง%20Router%20ภายใต้%20Routing%20Protocol.htm

15.ในกรณีที่มีเครือข่าย หลายเครือข่ายติดตั้งอยู่ในพื้นที่เดียวกัน และต้องการเชื่อมต่อเพื่อสื่อสารระหว่างกัน จะต้องพิจารณาใช้ Switching Hub แบบ Layer ใดเพื่อติดตั้ง Router
ก.1
ข.2
ค.3
ง.4
เฉลย ค.3 ในกรณีที่มีเครือข่าย หลายเครือข่ายติดตั้งอยู่ในพื้นที่เดียวกัน และต้องการเชื่อมต่อเพื่อสื่อสารระหว่างกัน จะต้องพิจารณาใช้ Switching Hub แบบ Layer 3 หรือ พิจารณาเพื่อติดตั้ง Router ในรูปแบบของเซิร์ฟเวอร์นั่นคือการติดตั้งการ์ดแลนหลายชุดบนเครื่องเซิร์ฟเวอร์

16.ข้อใดคือปัจจัยในการพิจารณาเลือกใช้ Local Router
ก.อัตราความเร็วที่ต้องการ
ข.ประเภทของสื่อสัญญาณ (สายสัญญาณ) ที่ใช้
ค.ปริมาณและขนาดความซับซ้อนของเครือข่าย
ง.ถูกทุกข้อ
เฉลย เลือกใช้ Local Router ในรูปแบบใด ให้พิจารณาปัจจัยต่าง ๆ ดังนี้
- ระยะทางการเชื่อมต่อระหว่าง เครือข่าย (แม้จะอยู่ในอาณาบริเวณเดียวกัน หรือใกล้กันก็ตาม)
- อัตราความเร็วที่ต้องการ
-ประเภทของสื่อสัญญาณ (สายสัญญาณ) ที่ใช้
-โปรโตคอลการสื่อสารระหว่างเครือข่าย โปรโตคอลของแลนที่นำมาเชื่อมต่อระหว่างกัน
- ปริมาณและขนาดความซับซ้อนของเครือข่าย
- ปริมาณของข้อมูลข่าวสารที่วิ่งไปมาระหว่างเครือข่าย
- รูปแบบการเชื่อมต่อ (Topology) ของเครือข่าย
-โปรโตคอลเลือกเส้นทาง (Routing Protocol) ที่จะนำมาใช้
แหล่งที่มา หัวข้อความแตกต่างระหว่างการเชื่อมเครือข่าย จากเว็บ
http://hospital.moph.go.th/sapphaya/DownLoad/Download/เปิดโลกเครือข่าย%20CISCO%20ตอนหลักการทำงานและติดตั้ง%20Router%20ภายใต้%20Routing%20Protocol.htm

17.ระยะทางการเชื่อมต่อระหว่างเครือข่าย มีไม่เกินกี่เมตรท่านควรใช้ Router ที่ทำจาก Server เนื่องจากว่าราคาถูก อีกทั้งสามารถเชื่อมต่อกันได้ โดยใช้สาย UTP
ก.100 เมตร
ข.200 เมตร
ค.300 เมตร
ง.400 เมตร
เฉลย หากระยะทางการเชื่อมต่อระหว่างเครือข่าย มีไม่เกิน 200 เมตร ท่านควรใช้ Router ที่ทำจาก Server เนื่องจากว่าราคาถูก อีกทั้งสามารถเชื่อมต่อกันได้ โดยใช้สาย UTP
แหล่งที่มา บรรทัดที่ 1 หัวข้อระยะทางการเชื่อมต่อระหว่างเครือข่ายจากเว็บ
http://hospital.moph.go.th/sapphaya/DownLoad/Download/เปิดโลกเครือข่าย%20CISCO%20ตอนหลักการทำงานและติดตั้ง%20Router%20ภายใต้%20Routing%20Protocol.htm

18.ในกรณีที่ท่านต้องการเชื่อมต่อเครือข่ายมากกว่า 2 เครือข่ายขึ้นไป ท่านควรพิจารณาเลือกใช้ layerใด
ก. Layer 1 Switching Hub
ข. Layer 2 Switching Hub
ค. Layer 3 Switching Hub
ง. Layer 4 Switching Hub
เฉลย ค. Layer 3 Switching Hubเนื่องจากอัตราความเร็ว รวมทั้งปริมาณของข้อมูลข่าวสารที่ข้ามไปมาหลายเครือข่ายสามารถทำได้อย่างรวดเร็ว
แหล่งที่มา บรรทัดสุดท้ายของ ย่อหน้าที่ 2 หัวข้ออัตราความเร็วที่ต้องการ จากเว็บ
http://hospital.moph.go.th/sapphaya/DownLoad/Download/เปิดโลกเครือข่าย%20CISCO%20ตอนหลักการทำงานและติดตั้ง%20Router%20ภายใต้%20Routing%20Protocol.htm

19.การใช้ Router ที่ทำจากเซิร์ฟเวอร์จะทำให้เกิดข้อจำกัดในรูปแบบการเชื่อมต่อ โดยมีรูปแบบการเชื่อมต่อดังต่อไปนี้ยกเว้นข้อใด
ก.จุด (Point To Point)
ข.ระหว่างเครือข่ายกับ Router
ค.ระหว่าง Router
ง.ระหว่างเครือข่ายกับจุด
เฉลย ง.ระหว่างเครือข่ายกับจุด ที่ผิดเพราะเป็น รูปแบบการเชื่อมต่อระหว่างจุด (Point To Point) ระหว่างเครือข่ายกับ Router และ ระหว่าง Router
แหล่งที่มา บรรทัดที่2 ย่อหน้าที่ 1 หัวข้อรูปแบบการเชื่อมต่อของเครือข่าย จากเว็บ
http://hospital.moph.go.th/sapphaya/DownLoad/Download/เปิดโลกเครือข่าย%20CISCO%20ตอนหลักการทำงานและติดตั้ง%20Router%20ภายใต้%20Routing%20Protocol.htm

20.ข้อใดไม่ใช่ปัจจัยการติดตั้ง Router บน WAN
ก.รูปลักษณะของการเชื่อมต่อ (Topology)
ข. ขนาดและจำนวนของเครือข่าย
ค. รูปแบบของการเชื่อมต่อระหว่างเครือข่าย
ง.ไม่มีข้อถูก
เฉลย ง.ไม่มีข้อถูก เพราะทั้งหมดนี้คือปัจจัยในการพิจารณาในการติดตั้ง Router บน WAN
แหล่งที่มา ย่อหน้าที่ 1 หัวข้อ การติดตั้ง Router บน WAN
จากเว็บ
http://hospital.moph.go.th/sapphaya/DownLoad/Download/เปิดโลกเครือข่าย%20CISCO%20ตอนหลักการทำงานและติดตั้ง%20Router%20ภายใต้%20Routing%20Protocol.htm